Nhận Xét Mới

Nghiên cứu thực tiễn bệnh viêm amidan quá phát

Viêm amidan quá phát là hiện tượng hai bên amidan sưng to che lấp khoang họng. Khi viêm amidan tái phát nhiều lần dẫn đến tình trạng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Viêm amidan quá phát thường gặp ở hai thể quá phát sưng to và quá phát xơ teo. Viêm amidan có tỉ lệ mắc bệnh cao gấp đôi so với ở người lớn. Viêm amidan quá phát xơ teo hay gặp ở người cao tuổi là chủ yếu.

Đặc điểm bề mặt viêm amidan quá phát

Tỉ lệ cao của bề mặt có hốc bã là phù hợp với đặc tính viêm mãn tính của amidan. Chúng ta không nhìn thấy được các khe (crypts) ở amidan bình thường. Quá trình viêm mạn tái đi tái lại làm cho các khe dãn ra do chứa đầy mủ và lớp tế bào biểu mô, giống chất bã đậu. Chất bã đậu bong ra để lại các hốc bã.

Viêm amidan quá phát

Trong mẫu nghiên cứu này, chúng tôi lưu ý 5 trường hợp có nhiều nốt sừng trên bề mặt amiđan. Các nốt sừng màu trắng, được cho là mủ trên amidan. Các nốt sừng này khác với mủ hoặc chất bã là không thể gỡ ra khỏi amidan được. Hồi cứu cho thấy các amidan này đều quá phát (độ 2 hoặc 3), không gây triệu chứng hoặc chỉ gây nuốt vướng do amidan quá phát.

Về giải phẫu bệnh vi thể 100% các trường hợp có sang thương trên giải phẫu bệnh vi thể. Tăng sinh mô lympho là đặc điểm nổi bật trong viêm mạn thể quá phát. Xơ hoá là đặc điểm nổi bật trong thể amidan xơ teo. Khảo sát cho thấy thấy: “toàn bộ số ca khảo sát đều có xơ hoá hoặc tăng sản dạng limphô. Thấm nhập bạch cầu đa nhân là đặc điểm nổi bật đứng hàng thứ hai trong cả 2 thể quá phát và xơ teo.

Cắt bỏ amidan quá phát cho trẻ

Chữa viêm amidan quá phát

Hiện nay với nhiều phương pháp điều trị viêm amidan quá phát có thể chọn lựa. Sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc đông y từ thảo dược, các bài thuốc nam hay các mẹo dân gian, cắt bỏ amidan bằng giải phẫu. Việc giải phẫu là phương pháp lựa chọn cuối cùng bởi vị nó có thể gây ra nhiều biến chứng tác dụng phụ cho cơ thể đặc biệt là trẻ em.

Bên cạnh việc cắt bỏ viêm amidan quá phát hay sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh thì việc phòng chống bệnh rất quan trọng. Ngăn ngừa bệnh tái phát chính là việc ngăn ngừa các hiện tượng quá phát xảy ra. Chính vì vậy người bệnh cần có chế độ ăn uống thích hợp, đầy đủ, bổ sung các chất vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bảo vệ cơ thể trước các tác nhân độc hại từ môi trường.

Xem thêm
>>>>>>>>>>Viêm ngậm ho
0 Response to "Nghiên cứu thực tiễn bệnh viêm amidan quá phát"

Đăng nhận xét

Friends list