Nhận Xét Mới

Có nên dùng kháng sinh cho bé bị viêm họng hay không?

Khi trẻ mắc viêm họng không ít bậc phụ huynh thắc mắc có nên áp dụng kháng sinh chữa bệnh cho bé hay không, có ảnh hưởng gì không? Vâng chúng ta cùng tham khảo rõ vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé.


Công dụng của thuốc kháng sinh đối với bệnh viêm họng

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng bệnh khi nguyên nhân viêm họng là do vi khuẩn gây ra và vô hiệu đối với virus. Thực tế, hầu hết những ca mắc bệnh viêm họng đều do virus gây nên. Áp dụng kháng sinh trong trường hợp này sẽ hoàn toàn không có tác dụng cơ mà có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể trẻ.
Có nên sử dụng kháng sinh cho bé bị viêm họng
bên cạnh đó, tác dụng phụ của kháng sinh cũng là một vấn đề đối với trẻ khi mắc bệnh. Một vài phản ứng phụ có thể gặp phải kể như dị ứng, buồn nôn, đau bao tử, tiêu chảy hoặc sốc phản vệ. Nguy hiểm hơn là tình trạng nhờn thuốc, khiến cho kháng sinh không còn tác dụng với bệnh nữa rất khó trị những bệnh khác hay khi bệnh tái phát lần sau.

Khi nào mới cho bé bị viêm họng dùng kháng sinh?

Theo thống kê cho thấychỉ có trong vòng 10-20% số trẻ bị viêm họng do nhiễm khuẩn thì mới nên áp dụng kháng sinh. Trong trường hợp này, tốt nhất phải xác định một phương pháp cẩn thận, chuẩn xác thông qua các chuẩn đoán, xét nghiệm của y bác sĩ chuyên khoa thì mới sử dụng cho bé.
sử dụng kháng sinh khi có áp dụng
Tuy nhiên, viêc sử dụng nhiều kháng sinh khi bé bị viêm họng có khả năng mắc những bệnh nhiễm khuẩn cao hơn so với thông thường. Lý do vì hệ miễn dịch của trẻ kém không có khả năng tự chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
Khi áp dụng kháng sinh cho bé bị viêm họng thường diễn ra phản ứng trước tiên ở bé như viêm họng như ho, sốt… là điều hết sức bình thường những mẹ không nên âu lo quá. Ho đơn thuần là cơ chế giúp cơ thể đào thải bớt những vi khuẩn, virus và chất dịch nhầy ra khỏi cơ thể. Sốt cũng vậy, cũng là một phản ứng tự nhiên để chống lại nhiễm trùng.

cách sử lí khi trẻ bị viêm họng

Khi trẻ co biểu hiện viêm họng các mẹ cần để ý đến bé nhiều hơn, nhân biết rõ những triệu chứng của bé. Nếu bé có hiện tượng sốt nên nhanh hạ sốt, nếu không có sốt mà thấy ho, sổ mũi thì bị viêm họng do lạnh. Lúc đó việc giữ ấm cơ thể bé là rất quan trọng đấy.
Nếu bệnh của trẻ không có những triệu chứng nguy hiểm nào xuất hiện thì nên giảm thiểu sử dụng kháng sinh chữa viêm họng là tốt nhất. Những mẹ có thể sử dụng các mẹo dân gian để chữa viêm họng cho trẻ, hay các bài thuốc đông nam từ thảo dược rất lành tính.
Qua đây là những trả lời xung quanh vấn đề có nên dùng kháng sinh khi bé bị viêm họng hay không. Thông qua đay những mẹ có đủ kiến thức để vận dụng khi trẻ nhà bị bệnh.

0 Response to "Có nên dùng kháng sinh cho bé bị viêm họng hay không?"

Đăng nhận xét

Friends list